Top
"ลดความอ้วน หุ่นดี รับชีวิตใหม่"
   16 ก.ย. 2556 10:04 น.       เปิดอ่าน 2639       แสดงความคิดเห็น   

    ผู้หญิงทั้งโลก มากกว่าครึ่งหนึ่งกำลังเครียดกับรูปร่างตัวเองนอกจากความสวยความงามที่ต้องดูแลแล้ว ทำไมหุ่นที่อยากเหมือนนางแบบ ถึงไม่ได้ตามที่ต้องการเสียที ลองทำแบบใหม่ รับชีวิตใหม่ ๆ

    ปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับหลาย ๆ คน แต่เรื่องนี้กลับไม่ใช่เรื่องหนักใจสำหรับคนที่รู้ต้นสายปลายเหตุและมีวิธีรับมือกับมัน พร้อมกับลงมือทำ


    เรื่องของน้ำหนักเกิน ความท้วม ความอ้วน ก็เหมือนกับคนที่มีรายได้ไม่พอกับรายจ่าย และสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่าทำไมตัวเองถึงจนอยู่แบบเดิม ๆ ไม่เปลี่ยนสักที

 
     เรื่องแรกสำหรับคนที่ไม่มีเงินเหลือเก็บกับคนที่ไม่เคยลดน้ำหนักลงได้ ลองเอาสมุดมาเล่มหนึ่ง แล้วเริ่มสร้างนิสัยว่าวันหนึ่ง ๆ เราใช้จ่ายไปกี่มากน้อย ค่ารถ ค่าอาหาร ค่าช้อปปิ้ง ฯลฯ แล้วลองรวมดูเมื่อครบเดือน คุณจะมองเห็นภาพกว้าง ๆ ว่าเงินส่วนใหญ่ของคุณไปสิ้นเปลืองที่ไหน

    แบบเดียวกันกับการควบคุมน้ำหนัก ตั้งแต่เช้าจรดดึก ถ้ายังชอบกินอยู่ บันทึกทุกอย่างที่คุณใส่เข้าไปในปาก ที่คุณบอกกับตัวเองว่ามันอร่อย มันหยุดไม่ได้ ลองรวมดูว่าคุณกินไปกี่มากน้อย แล้วบางทีคุณจะตกใจว่าทำไมเรากินมากขนาดนี้ หรือบางคนตั้งเป้าว่าไม่กินข้าว ไม่กินแป้ง แต่หลายต่อหลายคน กินขนม กินของว่าง เครื่องดื่ม ผลปรากฏว่าได้แคลอรี่มากกว่ากินมื้อปกติ

แต่ถ้าไม่อยากจด ไม่อยากจำ ลองใช้โปรแกรมที่ Never-Age ทำให้ รู้ผลทันที ตรวจสอบการเผาผลาญและพลังงานที่รับประทานเข้าไป

     เมื่อดูบันทึกรายการอาหารแล้ว คุณก็จะรู้สาเหตุใหญ่ของการที่ทำให้คุณลดน้ำหนักไม่ได้ เพราะคุณกินเข้าไปมากกว่าใช้ออกมา เปรียบเหมือนกับคุณฝากเงินมากแต่เบิกออกมาใช้น้อย เงินก็เพิ่มมากขึ้น เป็นเรื่องดีแต่ถ้าเป็นไขมัน น้ำหนักตัว มันตรงกันข้าม ไม่ใช่เรื่องดี

1.คุณกินมากว่าร่างกายคุณต้องการ

    คุณกินตามที่ใจคุณ ปากคุณต้องการและท้องเรียกร้อง แต่ส่วนมากจะเกินความต้องการของร่างกาย เมื่อกินเกินใช้ไม่หมด ก็จะสะสมเป็นชั้นไขมัน สะสมตามหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ทีละเล็กทีละน้อย ถ้าคุณเป็นตนที่มีโครงร่างใหญ่ ต้นแขน ต้นขาก็จะเพิ่มขนาดขึ้นมาอีก

2. คุณกินไม่ถูกสัดส่วน

    เรารู้ว่าแป้งและไขมันเป็นตัวร้ายของการเพิ่มน้ำหนัก คนที่เลี่ยงได้ก็จะควบคุมได้ระดับหนึ่ง แต่บางคนกดตัวเองไม่กินอาหารมื้อหลัก ไม่กินข้าว แต่ไปเบรกแตกกับขนมขบเคี้ยว ของทอดที่ซ่อนน้ำมันมามหาศาล หรือเครื่องดื่มยอดฮิตพวกกาแฟเย็น ที่มีส่วนผสมน้ำตาล หรือนมข้นหวาน นี่คือตัวร้ายของสาวทำงานทั้งหลาย ถ้าคุณลด ละ เลิกได้ น้ำหนักคุณหายไปได้แน่นอน เคยมีสาวออฟฟิศที่อุดหนุนเพื่อนที่เปิดร้านแฟ ปรากฏว่าเพียงสองเดือนเธอได้น้ำหนักเพิ่มมาถึง 6 กก.แต่เมื่อหยุดดื่ม น้ำหนักกลับคืนมาปกติ

3. คุณเครียดไปกับทุกเรื่อง

    คนอารมณ์ดีรู้จักปล่อยวาง จะผมดำไม่หงอกง่าย จะมีริ้วรอยน้อย  ไม่ดูแก่เกินวัย เหมือนกับคนช่างเครียด ที่ผมขาวเต็มหัว หน้าย่นขมวดคิ้วตลอดเวลา คนเครียดหลายคนแก้เครียดด้วยการกิน ผ่อนคลายตัวเองด้วยการออกไปหาอะไรกิน ร่างกายที่เครียดจะขาดสมดุลในการจัดการกับไขมันในร่างกาย ทำให้การสะสมไขมันเป็นไปเร็วขึ้น การเผาผลาญไขมันลดลง คนเครียดบางคนไม่อ้วนแต่ให้สังเกตไขมันที่รอบเอว เพราะจะมีมาก เป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก

     วิธีแก้ไข บอกให้หยุดเครียด เป็นไปได้ยากสำหรับคนที่มีนิสัยแบบนี้ ถ้าหยุดได้ รู้จักผ่อนเชือกชีวิตที่ตึงลงมาบ้าง ชีวิตก็จะอยู่ดูโลกได้นานขึ้น

4. ชีวิตสบายไม่ได้หมายว่าสุขภาพดี

   ตอนวัยรุ่นก็ดูผอมบางหุ่นนางแบบ วิถีชีวิตแบบติดดิน ซักผ้าเอง ขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้า ไปไหนมาไหน ใกล้ไกล บางทีเดินออกำลังกายเอง แต่พอทำงานตำแหน่งเริ่มสูง สิ่งที่เคยทำกลับดูไม่ดี ไม่เหมะสม ซักผ้าก็ไม่ต้องทำเพราะใช้เครื่องหรือจ้างแจ๋ว รถเมล์นั่งไม่ได้ มอเตอร์ไซค์สะดวกกว่าจอดถึงหน้าบันไดที่ทำงาน ขับเก๋งไปไหนต้องวนแล้ววนอีกให้ใกล้ประตูมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เรื่องเดิน หลายคนทำไม่เป็นแล้ว

    ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างของพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ในเรื่องของการใช้พลังงานในร่างกาย ถ้ายังกินเท่าเดิมเหมือนตอนอายุ 20-30 ระบบร่างกายยังมีการเผาผลาญสูงแม้ว่าไม่ได้มีกิจกรรมมากมาย

     แต่ถ้าก้าวข้าม 35 ร่างกายค่อย ๆ ลดการเผาผลาญลง ถ้ายังเหมือนเดิม น้ำหนักก็จะค่อย ๆ เพิ่มแบบไม่รู้ตัว ถ้าไม่ควบคุมให้ดีช่วงนี้ เบรกแตกเลยละพี่น้อง

    หันกลับมาใช้ร่างกายตัวเองบ้าง ใช้ตัวเองบ่อย ๆ สุขภาพดีนะ อย่ามัวแต่ชี้นิ้วอยู่เลย นิ้วชี้ไม่แข็งแรงขึ้นหรอกนะ การทำให้ร่างกายขยับ มีเหงื่ออกบ้าง เหมือนเราได้ออกกำลังกายไปในตัว

    บางคนเคยสวย เคยเป็นดาว พอเวลาผ่านไปกลายเป็นอุกาบาตรไม่ทันตั้งตัว เพื่อนร่วมรุ่นเจอกันทีทำเอาตกอกตกใจ

5. อ้วน ไม่แค่เสียความมั่นใจ แต่อาจเสียชีวิตเร็ว

 

     มีข่าวมาแล้ว คนอ้วนรู้สึกว่าถูกมองว่าอ้วน เสียความมั่นใจ ไปกินยาลด ไปกินอาหารสูตรพิเศษ มีแล้วที่ตายไป หรือต้องนอนป่วยเพราะยาลดอันตราย
     แต่ที่ทำให้ตายได้แม้ไม่ได้ไปกินยาลดความอ้วน ก็คือไขมันที่สะสมอยู่รอบเอว ที่เราเรียกว่า VISCERAL FAT เป็นสาเหตุใหญ่ที่มีการวิจัยพบว่าก่อให้เกิดโรค เบาหวาน ความดันสูง โรคหัวใจ

     คำเตือนของคนที่น้ำหนักไม่มาก หรือคิดว่าตัวเองไม่อ้วน แต่มีไขมันที่พุงสูง ถ้าประกอบด้วยไขมันในเลือดตัวดี HDL ต่ำ ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น อย่าได้ประมาท

 
6. เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน

     หลาย ๆ คนถ้าไม่ถึงจุดวิกฤตก็มักไม่ฉุกคิด นักธุรกิจหลายคนต้องเจอผ่าตัดหัวใจแล้วค่อยมาดูแลสุขภาพ บางคนโชคร้ายเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตแล้วค่อยมาดูแลตัว บางทีก็สายเกินไป

     แต่ก็มีอีกมากที่ฉุกคิดได้เอง เปลี่ยนแปลงตัวเองก่อนที่จะเกิดปัญหา โชคดีของร่างกายเราที่ไม่ว่าเราจะทำลายมันมากแค่ไหนใน 40 ปีแรก มันยังไม่แสดงออกมาให้เราได้เห็น

     สร้างภาพในใจ เราเป็นคนสุขภาพดี หุ่นดี ไม่มีพุง มองกระจกตอนเช้ามองเข้าไปในดวงตาตัวเอง บอกกับตัวเองว่า ฉันคือคนสุขภาพดี หุ่นดี เป็นคนที่รักษาสุขภาพ เมื่อปรับความดิดแล้ว ก็ต้องออกแบบพฤติกรรมใหม่ อย่าลืมว่าคุณไม่สามารถทำเหมือนเดิมแล้วจะได้ผลลัพธ์แบบใหม่ ทำแบบเดิมก็ต้องได้แบบเดิม ถ้าทำแบบใหม่ก็ต้องได้รับผลแบบใหม่

6.1 เลือกประโยชน์ให้มากกว่าเลือกอร่อย

    ก่อนกินเข้าปาก คิดก่อนว่ามีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน เลือกอร่อยมื้อนี้ อาจต้องตามแก้กันอีกหลายมื้อ ตัดไฟเสียแต่ต้นลม อย่าบังคับตัวเองมากเกินไป กินอร่อยที่อยากกินบ้าง แต่สัดส่วนคุณภาพดีให้มากกว่า

6.2 ลดแป้ง ลดน้ำตาล ทุกรูปแบบ

    แป้งหรือน้ำตาลที่มาแบบเปิดเผย เรามักเลี่ยงมันได้ดี ด้วยการไม่กินข้าวหนีไปหาข้าวกล้อง ขนมปังหนีไปพวกธัญพืช ก๋วยเตี๋ยวเลี่ยงเส้นใหญ่ไปหาเส้นหมี่ แต่พวกที่ซ่อนรูปมาเรามักไม่ค่อยระวัง พวกน้ำแกงน้ำซุปที่ใส่สารปรุงรสจำนวนมาก อาหารรสแซบ ที่เครื่องยำมีน้ำตาลไม่น้อย  ซอสขวดที่ผสมน้ำตาลแบบไม่มีใครรู้ กาแฟที่หนักน้ำตาลหรือนมข้นหวาน ขนมหวานที่เรากินหลังอาหารแบบล้างปาก หรือผลไม้รสหวานแทนที่จะเลือกแบบจืด ๆ ที่มักไม่ถูกปากถูกใจ

    เราทุกคนถูกฝึกให้ชอบรสหวานตั้งแต่เด็กโดยไม่รู้ตัว อาหาร ขนม เครื่องดื่มที่มีรสหวาน ได้เงินจากประเป๋าเราเสมอ โบราณว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา ยังถูกต้องเสมอ เราต้องฝึกตัวเองให้ค่อย ๆ ไม่ติดในรสหวาน เพราะสารเติมความหวานทุกวันนี้ไม่ได้มาจากธรรมชาติแบบน้ำตาลอ้อย หรือต้นตาล ส่วนใหญ่ผ่านกระบวนการแปรรูปขัดสี สารเคมีมามากมายกว่าจะมาถึงเรา    

    อย่าเสียเงินซื้อของมาทำลายชีวิตเรา อร่อยหวานวันนี้ ไม่คุ้มกับวันข้างหน้า

6.3 ปรับสัดส่วนอาหารให้ถูก


    กินอาหารอายุสั้น อายุยืน แต่ถ้ากินอาหารอายุยืน คนกินอายุสั้น คำพูดนี้พิสูจน์ได้ว่าจริง เพราะอาหารที่หมักดอง หรือผ่านการแปรรูปเพื่อเก็บได้นาน ๆ ถ้าเรากินบ่อย ๆมักเป็นอันตรายต่อร่างกายเรา เพราะอาหารพวกนี้ต้องอาศัยกระบวนทางอุตสาหกรรมผสมสารเคมีมากมาย นั่นคืออาหารอายุยืนที่เรากินจะทำให้เราอายุสั้น

     แต่อาหารอายุสั้น คือกลุ่มอาหารที่มาจากธรรมชาติแล้วไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป เราก็นำมาเป็นอาหารเลย เช่น ผักสดที่นำมาทำอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน ผลไม้สดที่มีประโยชน์ เนื้อสัตว์ที่ไม่หมักไม่ดอง เรามักกินอาหารที่ได้โปรตีน และไขมันที่ล้นเกิน แต่มักจะขาดวิตามินและเกลือแร่ ซึ่งมีมากในกลุ่มผักสด ผลไม้สด

6.4 ออกกำลังกาย คำตอบครอบจักรวาล

    ปัญหาใหญ่ที่สุดที่คนอ้วน ไม่ชอบ ยิ่งเคลื่อนไหวร่างกายน้อย น้ำหนักยิ่งเพิ่ม เมื่อน้ำหนักเพิ่มก็ยิ่งเครียด พอเครียดก็ยิ่งกิน วงจรความอ้วนนี้ ทำลายมันด้วยการหนีไปออกกำลังกาย

    ออกกำลังกายไม่ต้องมีรูปแบบ ไม่ต้องตั้งท่าไปสมัครฟิตเนสให้เสียเงินก่อน เอาแค่ปรับวิถีชีวิตประจำวันให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวต่อเนื่องจนได้เหงื่อบ้าง ให้ต่อเนื่องซัก 20 -30 นาที หรือแนวแบบใหม่ทีแค่ 10 – 15 แบบเข้มข้น เช่น วิ่งเร็วมาก ๆ ขี่จักรยานอยู่กับที่เร็ว ๆ

     การออกกำลังกายแบบหลังนี้ใช้เวลาน้อยกว่าแต่สามารถเผาผลาญไขมันได้เร็วกว่า แต่แบบแรกช้า ๆ นานๆ หัวใจแข็งแรงกว่า แบบไหนดีกว่า คำตอบ ควรทำทั้งสองอย่าง ตามแต่เวลาอำนวย

 และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ never-age ใน Facebook ของเราได้ที่

http://www.facebook.com/neverage.fan

และ Twitter

twitter.com/Never_Age

 

 

 

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.