Top
"ไวรัส HPV มะเร็งที่ไม่ได้เป็นแค่ผู้หญิง"
   13 ก.ย. 2556 12:10 น.       เปิดอ่าน 2373       แสดงความคิดเห็น   

 

สมัยนี้ใครที่ว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างเอดส์ว่าน่ากลัวที่สุดแล้ว คงต้องคิดใหม่
เพราะด้วยพฤติกรรม รสนิยมที่หลากหลาย ชัดเจนมากขึ้นของคนยุคปัจจุบันนี้
มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพนัธ์อีกหลายโรค ซึ่งนอกจากเอดส์แล้ว
ที่ต้องระวังมากๆก็คือเชื้อ HPV

ที่ผ่านมามีการรณรงค์ให้ผู้หญิงต้องป้องกันเชื้อ HPV ด้วยการฉีดวัคซีน เพราะเชื้อนี้เกิดขึ้นได้ทางเพศสัมพันธ์ จนทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก แต่ล่าสุดไม่ใช่แค่ในผู้หญิงเท่านั้นที่ติดเชื้อ HPV ได้ เพราะอย่างกรณีของดาราหนุ่มใหญ่ฝั่งฮอลลีวูด ไมเคิล ดักลาส ก็ได้ออกมายอมรับว่า ตนนั้นกำลังเผชิญกับโรคมะเร็งในลำคอที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV อยู่ด้วย

ทั้งนี้ นายแพทย์กมล ภัทราดูลย์ สูติ-นรีแพทย์ด้านมะเร็ง โรงพยาบาลเวชธานีเผยว่า

เชื้อHPV เป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นทั้งหญิงและชายหากมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ ก็สามารถติดเชื้อ HPV ได้ทุกทาง ซึ่งสามารถติดต่อและก่อให้เกิดมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์ส่วนอื่นๆได้เช่นกัน เช่น ในผู้หญิงก่อให้เกิดมะเร็งช่องคลอด,อวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก และทวารหนักได้ เป็นต้น ส่วนในผู้ชาย สามารถก่อให้เกิดมะเร็งที่องคชาติ และทวารหนัก เป็นต้น แต่ความเกี่ยวข้องหรือความสัมพันธ์ในแง่การเป็นต้นเหตุสำคัญยังไม่ชัดเจนเท่ามะเร็งปากมดลูก คือ ตรวจไม่พบเชื้อ HPV ในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งของอวัยวะดังกล่าวทุกคนเช่นเดียวกับในมะเร็งปากมดลูก แต่ทั้งนี้เชื้อHPV ยังถูกพบว่าหลักฐานความเกี่ยวข้องของ HPV กับมะเร็งในช่องปากและคออีกด้วย

สำหรับใน ผู้หญิงจะพบเชื้อ HPV (Human Papilloma Virus) ในเนื้อเยื่อของมะเร็งปากมดลูกถึงร้อยละ 99.7 สรุปได้ว่าเชื้อ HPV เป็นสาเหตุจำเพาะของมะเร็งปากมดลูก ส่วนสาเหตุหรือปัจจัยอื่นๆ เป็นเพียงปัจจัยที่ทำให้ปากมดลูกมีโอกาสติดเชื้อ HPV ได้ง่ายขึ้น เช่น การตั้งครรภ์หรือมีลูกหลายคน, การมีประวัติเป็นกามโรค, การรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน, การไม่มารับการตรวจคัดโรคมะเร็งปากมดลูก, การมีคู่นอนหลายคน และการมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อย

ในส่วนของผู้ชายเอง อย่าคิดว่าเชื้อHPV จะมีแค่ในผู้หญิงที่จะเป็นโรคนี้เท่านั้น เพราะปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อฝ่ายชายก็มีอยู่มาก โดยเฉพาะพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ เช่น การมีเพศสัมพันธ์ในแบบออรัลเซ็กซ์กับฝ่ายหญิงที่มีเชื้อHPV บริเวณปากมดลูก ในขณะที่ช่องปากของฝ่ายชายไม่สะอาด มีแผล, การเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่, ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ, สตรีที่มีฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมต่ำ, พันธุกรรม และ การขาดสารอาหารบางชนิดก็มีส่วนเช่นกัน

ทางที่ดีที่สุดเพื่อการป้องกันอันดับแรกเลยก็คือต้องรู้เขารู้เรา สังเกตความผิดปกติของคู่นอน โดยเฉพาะผู้หญิง ถ้ามีอาการตกขาวมากกว่าปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ และมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรหลีกเลี่ยงการทำออรัลเซ็กซ์ และการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว และควรให้ฝ่ายชายป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย

ที่มา นายแพทย์กมล ภัทราดูลย์
สูติ-นรีแพทย์ด้านมะเร็งโรงพยาบาลเวชธานี

 

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.