Top
"ไดเอ็ทด้วยอาหารหลากโทนสี"
   2 ก.ค. 2557 05:03 น.       เปิดอ่าน 1519       แสดงความคิดเห็น   

พูดถึงการไดเอ็ทหรือลดความอ้วนนั้น ไม่จำเป็นที่เราจะต้องอดเสมอไปค่ะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่เราลดน้ำหนักก็เพื่อสุขภาพ เพื่อรูปร่างที่ดีกว่านะคะ ไม่ใช่นักกีฬารอขึ้นชก เพราะฉะนั้นอย่าได้ลดน้ำหนักแบบหักโหมเลยนะคะ ไม่ได้ต้องลดเอาเหรียญเอาโล่อะไร จะลำบากร่างกายไปทำไมหนักหนาจริงไหมคะ? เช่นนั้นแล้วเราจึงมีวิธีลดน้ำหนักแบบแบ่งอาหารทานได้ง่ายๆ มาฝาก
 

สำหรับใครที่ไม่อยากลดแบบอดมื้อกินมื้อ เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ Diet Color Zone การไดเอ็ทแบบแบ่งโซนอาหารนี้ เราจะใช้สีในการแบ่งค่ะ โดยแต่ละสีจะประกอบไปด้วยอาหาร 5 หมู่ครบครันเลยค่ะ เรียกว่าเป็นการลดแบบไม่อดอยาก เป็นการลดแบบมีคุณภาพตามหลักโภชนาการเป๊ะ เพียงแต่ว่าจัดลำดับการรับประทานให้เหมาะสม โดยให้ความสำคัญของแต่ละสีต่างๆ กันไป
 

โดยแต่ละสีจะประกอบไปด้วยอาหารประเภทโปรตีน แป้งหรือคาร์โบไฮเดรต สองอย่างนี้เป็นตัวหลักในการสร้างพลังงานในการใช้ชีวิตประจำวันเลย หากเราไม่กินแป้ง งดน้ำตาล ไม่ทานเนื้อสัตว์ เราจะผอมแน่ค่ะ แต่ผอมแบบป่วยๆ ไม่มีเรี่ยวแรงทำอะไรเลย แถมสมองก็ตื้อ คิดอะไรไม่ออก บอกอะไรไม่ถูก ออกแนวผอมแต่โง่ แถมยังป่วยอีกด้วย ไม่ดีแน่ๆ ค่ะ
 

นอกจากนี้ยังมีผักผลไม้ ทานได้เรื่อยๆ เพราะเป็นทั้งแหล่งวิตามินและเกลือแร่ แต่ผลไม้นั้นก็หลากหลาย บางคนบอกว่าทุเรียนก็เป็นผลไม้ ทานได้เยอะล่ะสิ แหม…คิดได้แบบนี้เมื่อไหร่จะผอมคะนั่น การทานผลไม้ก็ต้องมีการแบ่งอีกเช่นกัน เพราะในผลไม้นอกจากจะมีกากใยและวิตามินแล้วก็มีน้ำตาลตัวร้ายแฝงอยู่ด้วย
 

สุดท้ายที่ไขมัน เพราะร่างกายคนเรายังต้องการไขมันดีๆ ในการย่อยวิตามิน AEDK ที่เราท่องกันมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย และจบที่เครื่องดื่ม ซึ่งมีหลากหลายร้อยแปด จริงๆ แล้วร่างกายต้องการน้ำเป็นเครื่องดื่มหลักเพื่อหล่อเลี้ยงระบบต่างๆ ในร่างกายเท่านั้น แต่แน่นอนว่าเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มากกว่าน้ำก็มีมาก ในขณะเดียวกันเครื่องดื่มที่แย่กว่าน้ำก็มีไม่น้อยเช่นกัน

 

Green Zoneโซนนี้เป็นอาหารปลอดภัยที่สามารถกินได้ทุกวัน มีคุณค่าทางอาหารสูง เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักมากที่สุดเลยก็ว่าได้อาหารสีเขียว หรืออาหารไฟเขียวนี้ เห็นเมื่อไหร่เป็นวิ่งเข้าใส่ได้เลยค่ะ (วิ่งเป็นมื้อๆนะคะ วิ่งตลอดเวลาก็อ้วนได้เหมือนกัน) อาหารในโซนสีเขียว ประกอบไปด้วย

• อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวกล้อง น้ำตาลทรายแดง
• อาหารประเภทโปรตีน ได้แก่เนื้อสัตว์จำพวกปลา และอาหารหรือผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง และเต้าหู้ นำมาต้ม อบ นึ่ง ย่าง ได้
• อาหารประเภทผัก ได้แก่ ผักสด ผักลวกจิ้มหรือผักในแกงจืด ซุป สลัดผักน้ำ สลัดน้ำใส • อาหารประเภทผลไม้ จะต้องเป็นผลไม้ที่ไม่หวานมาก เช่น ฝรั่ง มะละกอ ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล แก้วมังกร
• อาหารประเภทไขมัน น้ำมันพืช (น้ำมันถั่วเหลือง มะกอก เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด) รับประทานได้ไม่เกินวันละ 1 ช้อนโต๊ะ
• เครื่องดื่ม น้ำ นมสดไร้ไขมันหรือไมมัน 0% นมถั่วเหลืองและชาเขียวไม่หวาน

จะเห็นได้ว่าอาหารโซนเขียวนี้หาทานได้ไม่ยาก แต่อาจจะติดที่ว่า ไม่อร่อย ทานยากสักหน่อยสำครับคนเพิ่งเริ่ม แต่ข้อดีที่สำคัญคือทานมากก็ไม่อ้วน เพราะมีปริมาณไขมันไม่มากแถมยังมีพลังงานใช้ได้พอสมควร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราสามารถไดเอ็ทได้โดยไม่โหยหิว ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการก่อโยโย่เอ็ฟเฟ็กต์ค่ะ

Yellow Zone
 


อาหารโซนสีเหลืองทานได้...แต่ต้องเริ่มระวัง (ระวังให้หยุดนะคะ ไม่ใช่ให้เพิ่ม) โดยอาหารในโซนนี้จะทานได้ 4-5 วันต่อสัปดาห์ เพราะฉะนั้น 2-3 วันที่เหลือต้องแบ่งไปรับประทานอาหารที่อยู่ในโซนสีเขียวให้ได้ด้วยนะคะ

• อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ได้แก่ ข้าวขาว ข้าวเหนียว สปาเก็ตตี้ ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลปี๊บ
• อาหารประเภทโปรตีน ได้แก่ ไก่ (ไม่มีหนัง) หมูหรือเนื้อ (ไม่ติดมัน) ไข่ไก่ กุ้ง หอย ปู • อาหารประเภทผัก ได้แก่ ผัดผัก
• อาหารประเภทผลไม้ ได้แก่ กล้วยทุกชนิด แคนตาลูป แตงโม สัปปะรด ชมพู่
• อาหารประเภทไขมัน ได้แก่ น้ำมันพืช (น้ำมันถั่วเหลือง,รำข้าว) รับประทานได้ไม่เกินวันละ 2 ช้อนโต๊ะ และมาร์การีน
• เครื่องดื่ม ได้แก่ น้ำผลไม้คั้นสด ชา กาแฟ นมสดไขมันต่ำ นมถั่วเหลืองหวานน้อย

อาหารโซนเหลืองนี้ออกแนวอนุโลมให้ทานได้ 4-5 วันต่อสัปดาห์ จะให้ง่ายๆ สาวๆ ก็ลองจัดเป็นอาหารสำหรับวันทำงานก็ได้ เพราะหลายคนหลีกเลี่ยงชา กาแฟ ในช่วงเวลาที่ต้องอยู่ที่ทำงานไม่ลง เราก็คงไม่ว่ากันล่ะค่ะ จะต้องให้ตื่นเช้ามาเตรียมกับข้าว หรือทานอาหารหน้าตาโฮลวีตทุกวันมันก็ไม่ไหว เอาเป็นว่าค่อยเป็นค่อยไปกับโซนสีเหลืองเป็นเบื้องต้นก็ยังโอเคนะคะ สัปดาห์นี้เป็นสูตรอาหารโซนปลอดภัย รับประทานได้หลายวันต่อสัปดาห์

ส่วนคราวหน้าเรามาดูโซนอาหารอันตรายที่รับประทานได้แต่พองามเท่านั้น ถ้ายังอยากมีเอว! จะมีอาหารโซนสีอะไรบ้างที่เป็นอาหารอันตราย (แต่ยั่วใจยิ่งนัก) ติดตามได้ในครั้งหน้าค่ะ
 

Story : Daaw Chonlada
 

ที่มาข้อมูล : msn

และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ never-age ใน Facebook ของเราได้ที่ 

http://www.facebook.com/neverage.fan 

และ Twitter

twitter.com/Never_Age

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.