Top
"อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อลดน้ำหนัก"
   19 พ.ย. 2557 11:54 น.       เปิดอ่าน 1663       แสดงความคิดเห็น   

ในขณะที่กำลังลดน้ำหนักหลายคนคงนึกถึงอาหารประเภทสุขภาพ ผัก ผลไม้ หรือหลีกเลี่ยงแป้งเนื่องจากเข้าใจว่าอาหารที่ไม่มีแป้งนี้เป็นอาหารที่ให้ พลังงานต่ำและจะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แต่แท้ที่จริงแล้วยังมีอาหารที่ดูเหมือนว่าจะเป็นอาหารสุขภาพที่ทำมาจากผัก ผลไม้ หรือเป็นอาหารที่ไม่มีข้าวแป้ง แต่กลับเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและทำให้การลดน้ำหนักยากขึ้นกว่าเดิม อาหารที่ควรระวังได้แก่

สมู้ทตี้

เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ทำมาจากน้ำผลไม้ปั่นอาจมีการเติมเนื้อผลไม้สด รวมกับนมหรือโยเกิร์ตด้วย บางครั้งมีการเติมน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง ผลไม้กระป๋อง เพิ่มเติมอีกจึงทำให้พลังงานที่ได้จากสมู้ทตี้อาจสูงเท่ากันกับข้าวผัด 1 จาน หรือประมาณ 350-500 แคลอรีต่อหนึ่งแก้วปกติ และคนส่วนใหญ่มักจะชอบรับประทานสมู้ทตี้เป็นของว่างจึงทำให้ได้รับพลังงาน สูง อาจเปลี่ยนเป็นผลไม้สดแทนหรือทำสมู้ทตี้โดยไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มเติมและเน้นผล ไม้สดใส่แทนผลไม้กระป๋อง ถ้าหากว่าอยากจะรับประทานสมู้ทตี้ก็ลองแบ่งกับเพื่อนและใช้แก้วขนาดเล็กลง แทนเพื่อลดปริมาณแคลอรีที่จะได้รับเข้าสู่ร่างกาย

น้ำสลัด

ดูเหมือนว่าสลัดผักจะเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก แต่ทราบหรือไม่ว่าในน้ำสลัดโดยเฉพาะชนิดข้นส่วนใหญ่แล้วเต็มไปด้วย ไขมันและน้ำตาล ที่มาจากมายองเนส นมข้นหวาน น้ำตาล ชีส ไข่ น้ำเชื่อมและอื่นๆ เช่นน้ำสลัดครีม น้ำสลัดซีซาร์ น้ำสลัดแรนซ์ หรือน้ำสลัดนมข้นหวาน ในน้ำสลัดชนิดใสก็จะมีส่วนประกอบของน้ำมันเช่นน้ำมันพืช น้ำมันมะกอก น้ำมันงา อาจมีการเติมน้ำส้มสายชู ซีอิ๊ว น้ำตาล เพื่อเพิ่มรสชาติ พลังงานที่ได้จากน้ำสลัด 1 ช้อนชา ขึ้นอยู่กับส่วนผสมแต่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ระหว่าง 50-100 แคลอรีซึ่งโดยทั่วไปแล้วต่อสลัด 1 จานเรามักจะใส่น้ำสลัดกัน 3-5 ช้อนชาหรือในบางคนอาจจะมากกว่านั้น ซึ่งหากเปรียบเทียบพลังงานแล้วสลัด 1 จานจะมีพลังงานไม่แตกต่างจากข้าวผัดหรือก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม ดังนั้นหากต้องการที่จะลดน้ำหนักโดยการรับประทานสลัดแล้วควรที่จะดูปริมาณ ของน้ำสลัดด้วยหรือเปลี่ยนเป็นน้ำยำแทนจะดีกว่า

นมไขมันต่ำหรือไอศกรีมไขมันต่ำ

แม้ว่าคำว่าไขมันต่ำจะดูเหมือนมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่า แต่ถ้าเปรียบเทียบพลังงานแล้วจะพบว่ามีพลังงานที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ในนมเต็มส่วน 1 ถ้วยจะให้พลังงาน 150 แคลอรี ไขมัน 8 กรัม น้ำตาล 12 กรัม นมไขมันต่ำ 1 ถ้วยให้พลังงาน 130 แคลอรี ไขมัน 5 กรัม น้ำตาล 12 กรัม พลังงานที่ได้จะแตกต่างกันเพียง 20 แคลอรีหรือเทียบได้กับลูกอม 1 เม็ด ซึ่งคนจะเข้าใจผิดว่านมหรือไอศกรีมไขมันต่ำให้พลังงานต่ำกว่ากินแล้วไม่อ้วน ทำให้กินเกินและทำให้อ้วนได้

เกาเหลาหมู-เนื้อตุ๋น ใส่ กระเทียมเจียว

อาหารประเภทเกาเหลา ที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีแป้งและจะช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ที่หลายคนไม่รู้คือ เกาเหลาหมู-เนื้อตุ๋นนั้น ทำมาจากการนำเนื้อหมูหรือเนื้อวัวมาเคี่ยว ดังนั้นในน้ำซุปอาจจะมีไขมันอยู่มาก บวกกับความเค็มของน้ำซุปอาจทำให้ร่างกายเกิดการกักเก็บน้ำทำให้น้ำหนักขึ้น ได้ ดังนั้นอาจเลือกเกาเหลาลูกชิ้นน้ำใสแทนและใส่ผักเยอะก็จะช่วยลดพลังงานที่ ได้จากเกาเหลาลงได้

ผลไม้แห้ง

เนื่องจากกระบวนการแปรรูปอาหาร ผลไม้แห้งจะมีขนาดและปริมาณที่น้อยกว่าผลไม้สด แต่จะมีน้ำตาลที่สูงกว่า แม้ผลไม้แห้งจะมีประโยชน์ทางโภชนาการเช่นมีวิตามินสูง มีใยอาหารสูง แต่ในช่วงที่ต้องการลดน้ำหนักอาจจะไม่เหมาะสมเนื่องจากปริมาณที่น้อยอาจทำ กินได้มากและให้พลังงานที่สูงกว่า ในช่วงลดน้ำหนักควรเลือกผลไม้สดที่น้ำตาลน้อยมากกว่า เช่น ฝรั่ง ชมพู่ มะม่วงดิบ แตงโม เป็นต้น

ในช่วงที่ลดน้ำหนักร่างกาย ได้รับพลังงานลดลงแต่ควรให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ควรรรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ในแต่ละมื้อ เพื่อให้ร่างกายไม่อ่อนแอ และที่สำคัญควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อช่วยระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำ งานอย่างมีประสิทธิภาพ ในบางครั้งความกระหายน้ำจะทำให้ความรู้สึกหิวมากกว่าปกติและทำให้กินมากกว่า ที่ควรกิน ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์ ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล ภาควิชาโภชนวิทยา
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ never-age ใน Facebook ของเราได้ที่ 


และ IG : http://instagram.com/neveragedotcom

 

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.