Top
"สวนล้างลำไส้ ไม่ดีอย่างไร"
   2 ก.ค. 2558 14:12 น.       เปิดอ่าน 2203       แสดงความคิดเห็น   


 

กินๆไปเหอะ เดี๋ยวไปสวนล้างออกก็ได้”
“ช่วงนี้ดื่มเหล้าเยอะ ต้องดีท็อกซ์สวนออกซะหน่อย”
“เป็นคนรักสุขภาพค่ะ สวนล้างลำไส้ขับสารพิษทุกเดือน”
ความเชื่อผิดๆ เหล่านี้ ทำให้หมอแทบจะตะกุยผนังทุกครั้งที่ได้ยิน!!


ในทางการแพทย์นั้น การสวนล้างลำไส้ จะทำก็ต่อเมื่อต้องการเตรียมลำไส้ก่อนผ่าตัดหรือส่องกล้อง แต่สำหรับกระแสนิยมในปัจจุบัน หลายคนเชื่อว่า การสวนล้างลำไส้ จะช่วยให้ขับถ่ายสารพิษออกมาจากร่างกาย ช่วยลดน้ำหนัก และช่วยให้ขับถ่ายดี เรามาดูกันทีละข้อนะคะ ว่าจริงเท็จแค่ไหน

การขับถ่ายสารพิษ หรือ Detoxification นั้น จริงๆแล้วร่างกายเรามีอวัยวะที่จัดการทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว นั่นคือ ตับ ซึ่งเปรียบเสมือนโรงงานขับสารพิษขนาดใหญ่ ส่วนในลำไส้เอง จะมีแบคทีเรียที่ดี ซึ่งคอยช่วยประหนึ่งทหารลาดตระเวน จัดการกับสารพิษหรือแบคทีเรียก่อโรคที่มารุกราน ส่วนเซลล์เยื่อบุลำไส้เอง ก็มีการผลัดเซลล์ใหม่ทุกวัน จึงไม่มีการสะสมของสารพิษที่เยื่อบุลำไส้

 


ในส่วนของการลดน้ำหนักนั้น จริงๆ แล้วพลังงานจากสารอาหารเกือบทั้งหมดถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายไปแล้วตั้งแต่บริเวณลำไส้เล็ก การสวนล้างเศษอาหารที่ถูกย่อยเรียบร้อยจนมาถึงลำไส้ใหญ่ส่วนปลายนั้น จึงไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดแต่อย่างใด

สำหรับคนที่อยากสวนล้างเพื่อแก้ปัญหาท้องผูกนั้น พบว่าการสวนล้างเป็นประจำ ส่งผลให้การทำงานของลำไส้ถดถอย บีบตัวลดลง และเคยชินกับการสวนล้าง จนในที่สุดกลายเป็นเสพติดการสวนล้างไป

นอกจากการสวนล้างลำไส้จะไม่ได้ช่วยขับสารพิษ ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลด และไม่ได้ช่วยให้ขับถ่ายเองได้ดีแล้ว การสวนล้างลำไส้ยังมีอันตรายที่ต้องระวังคือ มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ การทะลุของผนังลำไส้ การเปลี่ยนแปลงของเกลือแร่ในร่างกายอย่างเฉียบพลัน และยังอาจส่งผลเสียในระยะยาว จากการชะล้างแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ใหญ่ออกไป

สรุปได้ว่าในปัจจุบัน ประโยชน์จากการสวนล้างลำไส้ยังไม่มีหลักฐานพิสูจน์ชัด แต่มีความเสี่ยงที่ต้องระวังหลายด้าน โดยเฉพาะในคนมีโรคประจำตัว และผู้สูงอายุ ควรต้องระวังมากยิ่งขึ้น การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องดี แต่หากเลือกดูแลผิดวิธี อาจไม่ดีกับสุขภาพนะคะพญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)
Twitter, Instagram: @thidakarn

 

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน
ในชุดโครงการ “รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง”
เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ never-age ใน Facebook ของเราได้ที่ 

และ IG : http://instagram.com/neveragedotcom

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.