Top
"ฉลองปีใหม่ แบบหุ่นดี ไม่มีอ้วน"
   2 ก.ค. 2557 04:58 น.       เปิดอ่าน 2176       แสดงความคิดเห็น   

ย่างเข้าเทศกาลเฉลิมฉลอง เริ่มต้นกันตั้งแต่คริสมาสต์ ปีใหม่ ยันถึงตรุษจีน หุ่นดีที่เคยรักษา เบรกแตกกันก็ช่วงนี้ ระวังจะพะโล้ไม่รู้ตัวหลังเทศกาลทำดีมาตลอดปี เป็นคนดูแลสุขภาพ เพื่อนฝูงคนใกล้ชิด ชื่นชมว่าหุ่นดี ไม่มีพุง อย่าให้งานเลี้ยงฉลองเทศกาลมาขโมยหุ่นดีที่แสนเฟอร์เฟ็คให้มลายหายไปเพราะถูกล่อด้วยอาหารที่อร่อย หลากหลาย และบรรยากาศชวนกิน

เรามีข้อแนะนำเบื้องต้นให้แฟน ๆ ได้ระวังเตรียมตัวให้ดีก่อนถึงเทศกาล

อันดับแรก อย่าอ้างว่าช่วงเทศกาลไม่มีเวลาออกกำลังกาย

สำหรับคนที่รักสุขภาพจริง ๆ เขาและเธอจัดให้การออกกำลังกายเป็นหัวข้อสำคัญประจำวันเสมอ คนที่มีปัญหาน้ำหนักเกินมักจะละเลยการออกกำลังกาย ยิ่งอยู่ในช่วงเทศกาลจะกินเข้าไปมากกว่าปกติ น้ำหนักก็จะขึ้นเร็วแบบผิดปกติ

แต่บางคนมีวินัยดีในการออกกำลังกายอยู่แล้ว อย่าได้ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับของอร่อยตรงหน้าแล้วลืมเป้าหมายหุ่นดีที่ต้องรักษาเอาไว้

เคล็ดลับสำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปฟิตเนสช่วงนี้ มีข้อแนะนำให้คุณหาเวลาเพียงวันละ 15 นาที จะตอนเช้า หรือตอนเย็นวันที่ว่าง ออกกำลังกายแบบเข้มข้น ที่เรียกว่า HIIT (High Intensity Training) รูปแบบการออกกำลังกายแบบนี้ เน้นให้ปอดและหัวใจทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพในระยะเวลาสั้น ๆ เช่น เล่นเวทที่ไม่หนักแบบเร็ว ๆ ทำกายบริหารต่อเนื่อง ซิทอัพ วิดพื้น ขี่จักรยานแบบเร็ว ๆ


การออกกำลังกายแบบ HIIT จะทำให้หัวใจและปอดทำงานหนักในระยะเวลาสั้น ๆ แม้เพียง 15 นาที แต่ร่างกายเราจะเพิ่มอัตราการเผาผลาญต่อเนื่องไปอีกเป็นชั่วโมง หลังจากนั้น ดีกว่าการเดิน 30 นาที หรือ จ๊อกกิ้ง 30 นาที เพราะร่างกายจะมีการเผาผลาญได้ดีกว่า (แต่การเดิน หรือจ๊อกกิ้ง นั้นระบบหลอดเลือดและหัวใจจะได้ประโยชน์มากกว่า การออกแบบ HIIT เน้นที่การเผาผลาญซึ่งเหมาะช่วงเทศกาลที่ไม่มีเวลาแต่กลับกินเยอะกว่า)

2. ปาร์ตี้กินหนัก มื้ออื่นคงสภาพ

แม้เราจะเจอกับงานเลี้ยงที่ถี่บ่อยในช่วงนี้ แต่ไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงกันทุกวัน ส่วนใหญ่มักจะนัดหมายกันช่วงสุดสัปดาห์ คงไม่มีใครที่ต้องไปงานเลี้ยงตลอด 7 วันต่อสัปดาห์ สำหรับคนของประชาชนก็อาจจะมีได้ถึง 3 -4 งาน

วิธีการที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำคือ ในมื้อที่เราไม่ได้ไปงานเลี้ยง ให้รักษามาตรฐานการดูแลสุขภาพที่ดีของเราเอาไว้ ที่เคยกินผักสด ผลไม้ ไม่กินแป้งก็ทำเหมือนเดิม เพราะสัดส่วนตรงนี้ยังเป็น 80 % ของเรา อีก 20%ที่ไปเบรกแตกแบบยั้งไม่อยู่ในงานปาร์ตี้ก็จะไม่กระทบต่อหุ่นสวยของเรามากนัก และการปล่อยให้เราได้เจออาหารปริมาณมากกว่าปกติ จำให้ร่างกายเราปรับการเผาผลาญสูงขึ้นมากกว่าการถูกจำกัดอาหารในช่วงปกติ ลองนึกถึงรถที่วิ่งแต่ในเมืองไม่ได้ทำความเร็ว การได้วิ่งความเร็วสูงบ้างจะเป็นการจูนเครื่องได้ดีขึ้น

 

 

   คำนวณเวลาให้ดีละ อย่าหิวจนหน้ามืดเป็นลมก่อนถึงงาน เอาแค่พอประมาณ ไม่ถึงกับกลายเป็นคนตายอดตายอยากเมื่อไปถึงงาน (แบบนี้เหมาะมากที่จะไปงานแบบบุฟเฟต์ เพราะไม่มีใครจะว่าคุณถ้าคุณกินไม่หยุด)

เพราะกล้ามเนื้อร่างกายถูกดึงออกไปใช้กับการออกกำลังกายเมื่อได้รับสารอาหารก็จะเอาไปซ่อมแซมส่วนที่ขาด ไม่ใช่เอาไปเป็นส่วนที่เกิน สะสมตามหน้าท้อง ต้นขา หรือท้องแขน

หวังว่าคุณคงได้มีข้อมูลเตรียมการก่อนไปสู้ศึกครั้งใหญ่ประจำปี

ตอนนี้เป็นเรื่องของการเตรียมตัวก่อนจะเจอกับงานเลี้ยงที่ทำเราเสียศูนย์ประจำปี ยังมีเรื่องราวดี ๆ เมื่อไปถึงงาน ว่ากินอย่างไรจะได้ไม่อ้วน แต่อร่อย และสมใจ


Never-Age.com


และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ never-age ใน Facebook ของเราได้ที่ 

 

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.