Top
"โละทิ้งซะที นิสัยการกินแย่ๆ"
   1 ก.ค. 2559 10:00 น.       เปิดอ่าน 1739       แสดงความคิดเห็น   

 

หากคุณรู้สึกว่า ช่วงนี้มันซึมเศร้าและหดหู่อย่างท่วมท้น ลองแก้เซ็งโดยเช็กอาหารตรงหน้าดูสิ ว่ามีอะไรทำให้คุณอารมณ์ดี อะไรทำให้คุณรู้สึกนอยด์หงอยเหงายิ่งกว่าเดิม อยากเปลี่ยนทุกมื้อเป็นแฮปปี้มีลเหรอได้ค่ะ เราจัดให้

คุณอาจเข้าใจไปเองว่า อาหารซื้อง่ายกินคล่อง อย่างมิลก์เชกหรือชีสเบอร์เกอร์หม่ำแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ขอบอกว่ามันส่งผลตรงข้ามโดยสิ้นเชิงตั้งแต่คำแรกที่คุณตักเข้าปากเลย ไม่ใช่เพราะน้ำหนักขึ้นจนรู้สึกอึดอัดเวลาใส่เสื้อผ้าเท่านั้น

นักวิจัยพยายามศึกษาหาความเกี่ยวข้องของฟาสต์ฟูดกับขนมปังอบพร้อมกันก่อให้เกิดอาการอักเสบที่รบกวนสารเคมีในสมองซึ่งมีหน้าที่ควบคุมอารมณ์และนำไปสู่โรคซึมเศร้าในที่สุด (โอ๊ว มายก็อด!)

ฟังดูน่ากลัวใช่ไหมคะ มีอาหารอีกนับพันชนิดที่สนองความต้องการของคุณ อิ่ม อารมณ์ดีแถมไม่สร้างห่วงยางรอบเอว จะรอช้าอยู่ไย จดรายการของที่ต้องซื้อต่อไปนี้แล้วพุ่งไปซูเปอร์มาร์เก็ตกัน!

 

นิสัยการกิน...

หนักแป้งไว้ก่อน

ไม่แปลกใจเลยหากมันฝรั่งทอดกรอบหรือเมนูขนมปังเนื้อนุ่มจะเป็นอาหารโปรดของคุณ เพราะคาร์โบไฮเดรตเป็นคลังพลังงานสมองที่ใช้ผลิตเซโรโทนิน สารสื่อประสาทในสมองที่กินแล้วสุขใจ กระตุ้นหน่วยรับความรู้สึกส่วนควบคุมอารมณ์และความอยากอาหารตามคำอธิบายของ จูดิต เวิร์ตแมน (Judith Wurtman) หนึ่งในนักเขียนหนังสือ The Serotonin Power Diet “เมื่อกินแป้งน้อย ร่างกายผลิตเซโรโทนินต่ำ นั่นหมายถึงคุณจะรู้สึกอยากกินมากกว่าปกติในหน้าหนาวเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ข้อควรระวัง! คาร์โบไฮเดรตแต่ละชนิดให้ผลต่อร่างกายไม่เหมือนกันนะคะคุณ

แก้ด้วย...

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนคือเพื่อนที่ดีสำหรับร่างกายเสมอ มองหาซีเรียลโฮลเกรน ข้าวกล้อง หรือข้าวโอ้ต แป้งชนิดนี้ย่อยช้ากว่าแป้งขัดขาว จึงรู้สึกหิวช้าและไม่เผลอฟาดงวงฟาดงาใส่คนอื่นเพราะโมโหหิว อยากกินมันฝรั่งเหรอ เปลียนเป็นมันหวานสิ อร่อยไม่แพ้กัน แถมได้รับวิตามินบีและไลโคปีนที่ต้านอาการซึมเศร้าได้ดี

 

นิสัยการกิน...

ชอบนักของมัน

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเห็นร่วมกันว่า แนวโน้มการกินอาหารไขมันสูงในช่วงอากาศหนาวนั้นเป็นวิวัฒนาการของมนุษย์ เพราะไขมันให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย คอยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ถ้าคุณไม่ใช่ชาวเอสกิโมหรือนักสำรวจทวีปอาร์กติก การมีชั้นไขมันหนาเตอะไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์นักหรอก

แก้ด้วย...

ผูกมิตรกับโอเมก้า-3 ซะเถอะ ไขมันชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง มันสนับสนุนการทำงานของสมอง เอลิซาเบ็ธ โซเมอร์ (Elizabeth Somer) นักโภชนาการผู้เขียนหนังสือเรื่อง Eat Your Way to Happiness ชวนคุณบริโภคปลาแซลมอนและซาร์ดีน เพราะอุดมด้วยโอเมก้า-3, นมยูเอชทีมีไขมัน DHA สังเคราะห์, พ่วงวิตามินดีที่มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง

 

นิสัยการกิน...

เน้นของร้อน

อากาศเย็น หากซดซุปผักอุ่นๆ สักชามคงมีความสุขไม่น้อย ดรู แรมเซย์ (Drew Ramsay) ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแพทย์โคลัมเบียและผู้ร่วมเขียนหนังสือเรื่อง The Happiness Diet แย้งว่า แต่รู้ไหม สารอาหารที่มีส่วนช่วยให้อารมณ์ดีอย่างโฟเลต (มีมากในคะน้า ถั่วเลนทิล หน่อไม้ฝรั่ง บร็อกโคลีและบีตรูต) ถูกความร้อนทำลายได้ นอกจากนี้ทีมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าอาหารปรุงสุกแล้วใช้ปริมาณแคลอรีในการย่อยลดลง (เราใช้แคลอรี่ 10 เปอร์เซ็นต์สำหรับย่อยอาหาร )

แก้ด้วย...

ยิ่งกินผักปรุงสุกน้อยเท่าไหร่ คุณต้องเคี้ยวมากครั้งขึ้น ก็ดีค่ะ หากกินผักดิบไม่ไหวจริงๆ หันไปอบไอน้ำนะคะ ข้อนี้วารสาร Agriculture and Food Chemistry รายงานว่าวิธีปรุงอาหารแบบนี้ช่วยรักษาสารอาหารในผักได้ดีที่สุด

 

นิสัยการกิน...

ของหวาน หยุดไม่ได้...ขาดใจ

นั่งทำงานช่วงบ่ายสมาธิหดหาย เพราะเป็นเวลาที่ร่างกายผลิตสารเคมีที่ทำให้ง่วงนอน คุณจึงรู้สึกเฉื่อยชา อยากฟุบหลับทุกนาที ซ้ำยังอยากหาอะไรหวานๆ กินแก้ง่วง เจฟฟรีย์ รอซแมน (Jeffrey Rossman) เจ้าของงานเขียน The Mind-Body Mood Solution เสริมว่า อาหารน้ำตาลสูงเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า ซ้ำร้ายเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงอย่างรวดเร็วส่งผลให้กลายเป็นคนฉุนเฉียวง่าย

แก้ด้วย...

เปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นคาเฟอีนดีกว่าค่ะ ผลศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Archives of Internal Medicine แจกแจงว่ากาแฟช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าในผู้หญิง แค่จำกัดปริมาณพอเหมาะ ไม่เกิน 2-3 แก้วต่อวัน (แก้วขนาด 225 มิลลิลิตร) อย่าดื่มในช่วงเย็น ถ้าไม่อยากตาค้างถึงพรุ่งนี้เช้า แต่หากคุณกำลังเลิกกาแฟ แนะนำให้กินอาหารเสริมวิตามินบีรวมแทน เพราะวิตามินบี 12 บี 9 (โฟเลต) และ บี 6 ล้วนแปลงกรดอมิโนเป็นสารเซโรโทนินและโดปามีน สารสื่อประสาทที่ช่วยให้ตื่นตัวและอารมณ์ดี อย่างนี้ต้องกิน สัตว์ปีก ผักใบเขียว ปลา ถั่วเลนทิลและไข่เริ่ดแน่

 

ตากแดดแล้วอารมณ์ดี๊ดี

เราต่างทราบกันว่าวิตามินดี สำคัญต่อการรักษากระดูกและฟันให้แข็งแรง แต่ที่เด็ดกว่านั้น วิตามินดี ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ในวันที่ลมหนาวพัดแรง (และคุณต้องเดินคนเดียว) การวิจัยฉบับนี้ชี้ชัดว่าช่วงหน้าหนาวคนส่วนใหญ่ได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ ความจริงวิตามินดีในร่างกายสังเคราะห์มาจากรังสียูวีบีในแสงอาทิตย์ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในประเทศที่มีช่วงกลางวันสั้น การหักเหแสงในชั้นบรรยากาศยิ่งทำให้คุณได้รับยูวีบีน้อยลง (การศึกษาชิ้นหนึ่งของโรงพยาบาลเมโยเปิดเผยว่าระดับวิตามินดีสูงนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับการลดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า) หากใครวางแผนไปเที่ยวประเทศแถบแอตแลนต้า หมั่นหาอาหารที่มีวิตามินดีเก็บไว้ด่วน เช่น นมไขมันต่ำและซีเรียลเสริมวิตามินดีสังเคราะห์ เนื้อหมู เห็ด และปลาทูน่า ซึ่งมีวิตามินดี 1 ใน 3 ที่ร่างกายคุณต้องการ ทูน่ากระป๋องในวันหนาวๆ มีความสุขรอให้คุณเปิดอยู่

 

ที่มา นิตยสาร Women’s Health

 

และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ never-age ใน Facebook ของเราได้ที่ 

และ IG : http://instagram.com/neveragedotcom

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.