Top
"ออกกำลังกาย vs ไดเอ็ต แบบไหนดีกว่า"
   25 พ.ย. 2559 16:19 น.       เปิดอ่าน 894       แสดงความคิดเห็น   

 

 

ออกกำลังกาย vs ไดเอ็ต แบบไหนดีกว่า

 

เมื่อต้องถกกันเรื่องลดความอ้วน คุณสาวๆ อาจยังแคลงใจว่าตกลงอย่างไหนกันแน่ที่สำคัญที่สุด สองผู้เชี่ยวชาญจะมาให้คำตอบกับคุณค่ะ...

เมื่อต้องเข้ายิม

ขอแนะนำผู้เชี่ยวชาญ : มิเชล โอลสัน

“คุณตัดสินใจถูกต้องแล้ว คุณสามารถลดน้ำหนักได้เพียงแค่ควบคุมอาหาร แต่การออกกำลังกายก็เป็นส่วนประกอบที่ไม่ควรมองข้าม หากไม่ออกกำลังกายเลย น้ำหนักที่หายไปส่วนใหญ่คือกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของกระดูกและไขมันอีกน้อยนิด แต่เมื่อร่างกายเคลื่อนไหว นั่นหมายถึงระบบเผาผลาญถูกกระตุ้นให้ทำงาน ซึ่งแปลว่าคุณได้กำจัดไขมันออกไปแล้วนั่นเอง ตัวเลขบนเครื่องชั่งอาจไม่น่าพอใจ แต่นั่นเป็นเพราะกล้ามเนื้อมีขนาดเล็กกว่าไขมันมาก คุณจะดูผอมลงและดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

จากข้อมูลเราพบว่าการลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายประจำจนติดนิสัย โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งมาราธอน แค่ออกกำลังปานกลาง 5-7 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 50 นาที อย่างการเดินเร็ว หรือเต้นซุมบ้า การออกกำลังแบบใช้แรงต้านล้วนแต่ช่วยได้ทั้งนั้น แต่อย่าโฟกัสกับการยกน้ำหนักเพียงอย่างเดียว

คุณจะสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้นหากใช้น้ำหนักของร่างกายทั้งหมดต้านแรงดึงดูด โดยใช้ท่าอย่าง สควอต, ลังก์, แพลงก์ และวิดพื้น คุณสาวๆ อย่าลืมเชียวนะ ว่านอกเหนือจากการเผาผลาญไขมันแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยเรื่องสุขภาพได้อย่างน่าอัศจรรย์ คุณจะหลับสบาย คอเลสเตอรอลลดลง แถมคลายเครียดได้อีก”

เลือกกินอย่างฉลาด

ผู้เชี่ยวชาญ : ฌอน เอ็ม. ทาลบอตต์

จากหลักพื้นฐานที่เราคุ้นเคยกันดี บ่งบอกว่าการลดน้ำหนักที่ได้ผลนั้น 75% มาจากการเลือกกินอย่างถูกวิธี และอีก 25% มาจากการออกกำลังกาย ผลวิเคราะห์จากผู้ลดน้ำหนักกว่า 700 เคสได้ข้อสรุปว่า การเลือกกินอย่างฉลาดให้ผลชัดเจนทั้งที่ใช้เวลาสั้นๆ โดยเฉลี่ยกลุ่มที่ควบคุมอาหาร แต่ไม่ออกกำลังกายลดได้ 23 กก. ในเวลา 15 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มที่ออกกำลังกายลดน้ำหนักได้เพียง 3 กก. ตลอดระยะเวลา 21 สัปดาห์ การจำกัดปริมาณแคลอรีนั้นง่ายกว่าการกำจัดไขมันออกไป เช่น หากคุณเผลอเขมือบฟาสต์ฟู้ดอย่าง Steak Quesadilla ที่ให้พลังงานถึง 500 แคลอรี คุณจะต้องวิ่งมากกว่า 4 ไมล์เพื่อสลายมัน!

อ้าว ถ้างั้นจะให้กินอะไรดี? การงดแป้งเป็นที่นิยมกันมาก เพราะให้ผลชัดเจนทันใจสาวๆ ทั้งที่ใช้เวลาไม่นาน  แต่ยากเหลือเกินที่จะคงน้ำหนักไว้ในระยะยาว เราขอแนะนำการกินแบบสมดุล โดยเน้นการกินผลไม้ ผัก โปรตีนไม่ติดมันและแป้งโฮลเกรน และอย่าจำกัดแคลอรีน้อยจนเกินไป (เพราะระบบเผาผลาญทำงานช้าและคุณจะสูญเสียกล้ามเนื้อ) วิธีนับแคลอรีอย่างถูกคือ น้ำหนักตัว 0.5 กก.กินได้ 10 แคลอรี ดังนั้นหากคุณหนัก 68 กก. คุณสามารถกินได้ประมาณ 1,500 แคลอรี” ด้วยวิธีนี้คุณจะลดน้ำหนักได้ไม่ว่าจะออกกำลังกายหรือไม่ก็ตาม

คำตอบสุดท้ายสำหรับสาวกลดน้ำหนัก: ทั้งการเลือกกินและการออกกำลังกายนั้นสำคัญต่อการลดน้ำหนักในระยะยาว แต่จำไว้ให้ขึ้นใจว่า  “การไม่ออกกำลังกายไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักที่แย่เสมอไป”

ที่มา Women’s Health Thailand

และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ never-age ใน Facebook ของเราได้ที่ 

และ IG : http://instagram.com/neveragedotcom

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.