Top
"อกหักแล้วกินพารา แก้ความปวดใจได้จริงหรือ"
   24 เม.ย. 2561 03:45 น.       เปิดอ่าน 1791       แสดงความคิดเห็น   

คิดมาตลอดว่าอาการปวดใจเป็นความรู้สึกที่สมองสั่งให้หัวใจรู้สึกเจ็บ เป็นความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับจิตใจมากกว่าเหตุผลทั้งปวงจนได้มาอ่านงานวิจัยหนึ่งของจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ ที่บอกว่า

พาราเซตามอล หรือ อะเซตามิโนเฟน ที่เป็นยาแก้ปวดที่เป็นที่นิยมที่สุด นอกจากช่วยเรื่องปวดกาย ปวดสมอง ยังช่วยเราตอนปวดใจได้อีกด้วย

อ้าวเฮ้ย! จริงดิ

ก็เจ็บจริงอย่างในเพลง เวลาถูกทำร้ายความรู้สึกแล้วเจ็บใจเราเจ็บจริงไม่ใช่เล่นๆ นะ ไม่ว่าหัวใจจะบีบตัวเองจากความรู้สึกต่างๆ อย่างไรก็แล้วแต่ สิ่งที่คนส่วนใหญ่รับรู้เลยคือตรงอกเยื้องไปทางซ้ายมันสะเทือน ค้นหาวิธีแก้ไขกันไปต่างๆ นานา ความจริงแล้ว ปวดใจก็คล้ายกับปวดหัวนี่แหละ แค่พาราเซตามอบสักเม็ดก็บรรเทาแล้ว

นักประสาทวิทยาเขาพบว่าอาการปวดใจถูกประมวลผลด้วยสมองส่วนเดียวการปวดกาย และพบว่าเมื่อโดนเทแล้วเจ็บใจอาจเบาลงได้ด้วยยาแก้ปวด

 

เขาทำการทดลองเลย ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอเนียเป็นเวลา 3 อาทิตย์ คน 62 คนที่ใช้ยาไทลินอล (หรือพาราเซตามอล) และตัวยาหลอก จะถูกบันทึกความรู้สึกในแต่ละคืน คนที่บริโภคตัวยานี้วันละ 1000 มิลลิกรัมหรือสองเม็ด แสดงผลเลยว่าความเจ็บปวดลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับคนที่กินยาหลอกเข้าไป

อีกการทดลองคือกับผู้ที่เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ที่ถูกวางแผนให้เกิดความรู้สึก ‘ถูกปฏิเสธ’ เมื่อสแกนสมองพวกเขาดูแล้วเนี่ยจะพบเลยว่า ความเจ็บปวดจากการถูกปฏิเสธจะประมวลผลด้วยสมองส่วนเดียวกับความเจ็บปวดทางกาย แล้วเขาก็ให้ยาแก้ปวดจริงกับคนส่วนหนึ่งเท่านั้น ผลก็คือกลุ่มที่ได้ใช้ยาแก้ปวดจริงมีความเจ็บปวดน้อยลง

ดอกเตอร์นาโอมิ ไอเซนเบอเกอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาสังคม บอกว่า “การถูกปฏิเสธเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตคน ถ้าไปถามใครก็ได้ว่าความรู้สึกด้านลบที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุดในชีวิตคืออะไร พวกเขามักจะเล่าถึงความรู้สึกที่ถูกปฏิเสธ ถูกเป็นตัวเลือกสุดท้ายหรือถูกกลุ่มเพื่อนลืม ตรรกะเราถกเถียงกันว่าความเจ็บปวดทางกายกับทางสังคมมันทับซ้อนกัน มันก็ยังคงยากที่จะเห็นภาพได้ ว่าเราใช้ยาแก้ปวดกับที่อาการปวดทางกาย มันไม่น่าจะใช้ได้จริงกับความเจ็บปวดทางใจ”

 

ถึงแม้ปวดใจจะใช้ยาแก้ปวดได้ แต่ดอกเตอร์นาโอมิก็แนะนำมาว่า ไม่ใช่จะดีกว่า ปวดใจหรือถูกปฏิเสธ ผิดหวัง แล้วใช้ยา เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุชัดๆ สิ่งที่เราควรทำคือแก้ที่พฤติกรรมของเรา ไม่ทำซ้ำสิ่งเดิมๆ แล้วผลลัพธ์เดิมๆ ก็จะไม่ตามมา กินยาแล้วบรรเทาความเจ็บปวดก็จริงแต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่เจ็บปวดอีกจากการกระทำเดิมๆ

ในส่วนของคลีโอเรามองว่าความเจ็บปวดทางใจ แก้ที่ใจเหมือนเดิมก็ดีนะ ไม่มีสารตกค้างใดๆ ในร่างกายมาเพิ่มเติม เพราะเราปวดใจกันเป็นว่าเล่น ถ้าเราแก้ที่ใจเรา รับรองว่าเราจะแกร่งขึ้น บวกกับไม่ทำซ้ำเดิมๆ คบคนแบบเดิมๆ แก้ปัญหาด้วยการยอมเหมือนเดิมเรารับรองว่าเราจะไม่ต้องเจอเรื่องปวดใจเท่ากับเมื่อก่อน มันจะค่อยๆ น้อยลง และเราจะรับมือกับมันได้ดีขึ้น

 

ที่มา: http://www.cleothailand.com

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.