Top
"รู้จักกับคีโตไดเอ็ท ทานแบบนี้ดียังไงนะ"
   31 ก.ค. 2561 11:47 น.       เปิดอ่าน 2524       แสดงความคิดเห็น   

การลดน้ำหนักอาจจะมีิอยู่หลายวิธี แต่เป็นที่รู้กันว่าวิธีหลักๆ ที่ดีคือ การคุมอาหาร และออกกำลังกาย

ซึ่งการคุมอาหารก็มีหลายแบบ ในัวนนี้ เราจะมาแนะนำการคุมอหารแบบ "คีโตจีนิค" ให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ!

 

คีโตไดเอ็ท คืออะไร?

 

 

คีโตไดเอ็ทเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในฐานะการไดเอ็ทแบบโลว์คาร์บ ให้ร่างกายผลิตคีโตนจากตับออกมาเพื่อใช้เป็นพลังงาน  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในหลากหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น - คีโตจีนิคไดเอ็ท, โลว์คาร์บไดเอ็ท, โลว์คาร์บไฮแฟท (LCHF) และอื่นๆ อีกหลายชื่อ

เวลาที่คุณทานคาร์บปริมาณสูง ร่างกายก็จะผลิตกลูโคสและอินซูลินออกมา ซึ่ง

  • กลูโคส คือโมเลกุลที่ร่างกายของคุณสามารถนำมาแปลงเพื่อใช้เป็นพลังงานได้ง่ายที่สุด ดังนั้นจึงถูกเลือกใช้มากกว่าแหล่งพลังงานชนิดอื่นๆ
  • อินซูลิน จะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของกลูโคสในเส้นเลือดให้ไหลเวียนไปทั่วร่างกาย

ดังนั้นเมื่อร่างกายใช้กลูโคสเป็นพลังงานหลัก ไขมันจึงไม่จำเป็น สุดท้ายก็จะถูกเก็บสะสมไว้ในร่างกาย ปกติแล้ว ยิ่งทานคาโบไฮเดรตมาก ร่างกายก็จะยิ่งนำเอากลูโคสมาใช้เป็นพลังงานหลักมากขึ้น และเมื่อลดการบริโภคคาร์บลงนั้น ร่างกายจะเกิดเข้าสู่สถานะที่เรียกว่า คีโตซิส

 

คีโตซิส เป็นกระบวนการตามธรรมชาติของร่างกายเพื่อให้เรามีชีวิตอยู่ได้เมื่อปริมาณการรับอาหารลดลง ในช่วงเวลานั้น ร่างของของเราจะผลิต คีโตน ออกมาซึ่งสร้างจากการย่อยสลายไขมันในตับ

เป้าหมายของการทำคีโตไดเอ็ทก็คือ การบังคับร่างกายให้เข้าสู่กระบวนการเผาผลาญนั่นเอง เราไม่จำเป็นต้องมานั่งอดหรือลดปริมาณแคลลอรี่ แต่เราจะลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง

 

ร่างกายของคนเรานั้นสามารถปรับตัวได้กับสิ่งที่คุณป้อนเข้าไป ดังนั้นเมื่อคุณรับไขมันเข้าไปมากเกิน และลดคาร์โบไฮเดรตลง ร่างกายก็จะเริ่มเผาผลาญคีโตนในฐานะแหล่งพลังงานหลัก ระดับของคีโตนนั้นขึ้นอยู่กับสุขภาพ, น้ำหนักตัว, สภาพร่างกาย รวมไปถึงสภาพจิตใจด้วย

 

ประโยชน์ของคีโตจีนิค ไดเอ็ท

การทำคีโตนั้นมีประโยชน์อยู่มากมาย ตั้งแต่การลดน้ำหนัก เพิ่มปริมาณพลังงานในร่างกาย จนถึงการนำมาประยุกต์ใช้กับการแพทย์แผนปัจจุบัน การทานอาหารแบบโลว์คาร์บ-ไฮแฟทนี้สามารถทำได้โดยปลอดภัยทุกคน การทำคีโตจีนิคไดเอ็ทนั้นมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

 

1. ลดน้ำหนัก

คีโตจีนิค ไดเอ็ทนั้นใช้ไขมันในร่างกายของคุณมาเป็นแหล่งพลังงาน ดังนั้นประโยชน์แรกสุดเลยคือการลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน ระหว่างคีโตนั้น ระดับอินซูลินจะลดลง ซึ่งจะทำให้ร่างกายของคุณกลายเป็นเครื่องเอาผลาญไขมันชั้นดี

ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว คีโตจีนิคไดเอ็ท ให้ผลที่ดีกว่า เทียบกับการทานอาหารแบบ โลว์แฟท-ไฮคาร์บ แม้กระทั่งในระยะยาว

หลายคนยังใส่น้ำมัน MCT เป็นส่วนประกอบของอาหารเช้า (เพื่อการผลิตคีโตนและเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมัน) โดยดื่มกาแฟ ketoproofในตอนเช้า

 

2. ควบคุมน้ำตาลในเลือด

โดยธรรมชาติแล้ว คีโตจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง ขึ้นกับอาหารที่คุณทาน การศึกษารายงานว่าคีโตจีนิคไดเอ็ทนั้นเป็นวิธีการป้องกันเบาหวานที่ ดีกว่า  การทานอาหารแคลอรี่ต่ำ

หากคุณมีสภาวะก่อนเป็นเบาหวาน หรือเบาหวานระดับสอง ลองพิจารณาถึงการไดเอ็ทแบบคีโตจีนิคก็นับว่าไม่เลวเลยค่ะ

 

3. มีสมาธิมากขึ้น

ยังมีอีกหลายคนที่หันมาทานอาหารตามฉบับ คีโตจีนิค ไดเอ็ท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านสมาธิ โดยเฉพาะ

คีโตนจัดว่าเป็นแหล่งพลังงานที่ดีเยี่ยมสำหรับสมอง เมื่อคุณลดการทานคาร์บลง ก็ถือเป็นการเลี่ยงไม่ให้เกิดสภาวะน้ำตาลในเส้นเลือดสูง พร้อมกันนั้นยังทำให้คุณสามารถโฟกัสและตั้งสมาธิได้ดีขึ้นอีกด้วย

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการรับเอา กรดไขมัน เข้าร่างกายสามารถให้ประโยชน์ต่อระบบการทำงานของสมองได้

 

4. เพิ่มพลังงาน & ตั้งค่ามาตรฐานให้ความหิว

เมื่อร่างกายของคุณได้รับพลังงานที่ไว้ใจได้และดีกว่า คุณก็จะรู้สึกกะปรี้กระเปร่าตลอดวัน ซึ่งไขมันก็จัดเป็นโมเลกุลที่มีประสิทธิภาพสำหรับการเผาผลาญเพื่อเป็นพลังงาน

นอกจากนั้น การได้ผลาญไขมันออกไป ก็ดีกว่าปล่อยไว้ในพุงใช่ไหมล่ะ!

 

5. โรคลมชัก

คีโตจีนิคไดเอ็ทถูกใช้มาอย่างยาวนานเพื่อการรักษาโรคลมชักอย่างได้ผล และยังคงถูกใช้ในหมู่นักบำบัดสำหรับเด็กๆ ที่เป็นโรคลมชักที่ไม่สามารถควบคุมได้จนทุกวันนี้

หนึ่งในประโยชน์ของการทานอาหารแบบคีโตจีนิค และโรคลมชัก นั่นคือทำให้การใช้ยาในขณะเกิดลมชักลดน้อยลง

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ยังมีการศึกษาแสดงอีกว่าในเราสามารถใช้คีโตจีนิคในผู้ใหญ่ที่เป็นลมชักได้เช่นกัน

 

6. คลอเลสเตอรอลและความดันโลหิต

คีโตไดเอ็ทยังเคยแสดงให้เห็นว่าสามารถทำให้ระดับไตรกลีเซอร์ไรน์และระดับคลอเรสเตอร์รอลดีขึ้นได้ รวมไปถึงอาหารหลอดเลือดอุดตันเช่นกัน กล่าวให้ชัดเจนคือ การทานอาหารแบบโลว์คาร์บ ไฮแฟท นั้นช่วยเพิ่ม HDL ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และช่วยลด LDL ลงได้อย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการทานอาหารแบบโลว์แฟท

มีการศึกษามากมายแสดงให้เห็นว่าการทานอาหารแบบโลว์คาร์บช่วยเรื่องความดันโลหินได้ดีกว่าการทานอาหารแบบอื่นๆ

ความดันโลหิตบางประเภทนั้นสัมพันธ์กับน้ำหนักตัว และคีโตจีนิคก็ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ ดังนั้นถ้าคุณมีปัญหาความดันโลหิตสูง หรือปัญหาความดันโลหิตอื่นๆ ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ คีโตจีนิค ช่วยลดปัญหาความดันโลหิต

 

ความต้านทานต่ออินซูลิน

ความต้านทานต่ออินซูลินนำไปสู่เบาหวานประเภทที่สองได้ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม งานวิจัยจำนวนมากแสดงให้เห็นว่า การทานอาหารแบบคีโตจีนิค-คาร์โบไฮเดรตต่ำ ช่วยให้สามารถลดอินซูลินลงสู่ระดับที่เหมาะสมเหมือนคนสุขภาพดีทั่วไป

แม้แต่นักกีฬาก็ใช้ประโยชน์จากการเพิ่มประสิทธิภาพอินซูลินด้วยคีโตไดเอ็ทได้ด้วยการทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง

สิว

มีปรากฏอยู่บ่อยครั้งว่าพอหันมาไดเอ็ทด้วยวิธีคีโตจีนิคแล้วผิวพรรณดีขึ้น

นี่คืองานวิจัยหนึ่งซึ่งแสดงให้เห็นว่ารอยแผลบนผิวหนังลดลงเมื่อเปลี่ยนมาทานอาหารโลว์คาร์บ และอีกงานวิจัยหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าการทานอาหารแบบไฮคาร์บและการเพิ่มขึ้นของสิวนั้นมีส่วนสัมพันธ์กัน ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่า การทานแบบคีโต (หรือแบบโลว์คาร์บ) สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง

 

 

 

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.