Top
"การทานอาหารแบบคีโตจีนิค มีกี่ประเภท"
   3 ส.ค. 2561 09:13 น.       เปิดอ่าน 2193       แสดงความคิดเห็น   

หมายเหตุ: ถ้าเป้าหมายของคุณไม่ใช่การสร้างกล้ามเนื้อ สามารถมองข้ามบทความนี้ไปได้เลยนะคะ

คนส่วนใหญ่ชอบถามกันว่า คาร์บจำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อมั้ย? แน่นอนค่ะว่าไม่ ขอเดาว่าคุณน่าจะรู้วิธีเพิ่มมวลร่างกายอยู่แล้วเนอะ♥

ในระหว่างการไดเอ็ทด้วยวิธีคีโตจีนิคนั้น ไกลโคเจนในร่างกายของคุณจะยังสามารถฟื้นฟูได้ตามปกติ การทานอาหารแบบคีโตจีนิคสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากการทานโปรตีนคือหัวใจของการไดเอ็ทด้วยวิธีนี้ มีข้อแนะนำว่า ถ้าหากคุณอยากจะเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ก็ควรจะทานโปรตีน 2-2.4 กรัม ต่อมวลร่างกาย 1 กิโลกรัม ซึ่งระหว่างการไดเอ็ทด้วยวิธีคีโตจีนิคนี้ คุณอาจจะรู้สึกว่ากล้ามของคุณฟูขึ้นช้า นั่นเป็นเพราะว่าไขมันทั้งร่างกายไม่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นหากคุณยังต้องการจะเพิ่มไขมันในร่างกายอยู่ ก็อาจจะต้องดูวิธีทานอาหารแบบคีโตจีนิควิธีอื่นที่มีอยู่หลายวิธีค่ะ ได้แก่:

 

  •  การทำคีโตไดเอ็ทแบบมาตรฐาน Standard Ketogenic Diet (SKD): วิธีนี้เป็นวิธีทำคีโตไดเอ็ทแบบทั่วไปที่ทุกคนรู้กัน ซึ่งหาดูได้ทั่วไป ลดคาร์บ เน้นโปรตีนที่เหมาะสม

 

  •  การทำคีโตจีนิคไดเอ็ทแบบมีเป้าหมาย Targeted Ketogenic Diet (TKD): อันที่จริงคีโตไดเอ็ทวิธีนี้ก็เหมือนการทำคีโตไดเอ็ทแบบมาตรฐานค่ะ เพียงแต่จะแนะนำให้ทานคาร์บที่ย่อยง่ายเพิ่มเข้าไปเล็กน้อยก่อนจะเริ่มออกกำลังกาย และหลังออกกำลังกายเสร็จสิ้นค่ะ วิธีนี้ มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรจะเริ่มทานคีโตจีนิคอย่างต่อเนื่องมาก่อนแล้วอย่างน้อย 30 - 60 วัน ก่อนจะค่อยๆ ปรับมาทานแบบ TKD  การกระโดดข้ามขั้นตอน อาจทำให้การคีโตไดเอ็ทไม่ได้ผล เนื่องจากร่างกายยังไม่ปรับเข้าสู่ภาวะคีโตซิสนั่นเองค่ะ
  • คีโตจีนิคไดเอ็ทแบบวงจร Cyclical Ketogenic Diet (CKD): มีอีกชื่อนึงว่า Carb Cycling วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้นิยมการเพาะกล้ามและเพาะกายโดยเฉพาะ ซึ่งวิธีนี้คือการให้เราตั้งวันเอาไว้ 1-2 วันต่ออาทิตย์ สำหรับการทานคาร์บแบบเต็มพิกัดโดยเฉพาะเพื่อเร่งการฟื้นฟูไกลโคเจนเป็นพิเศษ ซึ่งขอเน้นว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายแบบหนักอย่างสม่ำเสมอ จริงๆ นะคะ เนื่องจากว่า ถ้าหากคุณไม่ได้ออกกำลังกายมากพอจนเผาผลาญคาร์บออกไปหมด ร่างกายก็จะไม่เข้าสู่ภาวะคีโตซิสค่ะ

Img: www.ruled.me/cyclical-ketogenic-diet-indepth-look/

จากสามวิธีที่กล่าวมา ขอแนะนำว่า ถ้าคุณชอบการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง หรืออยากจะสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้นล่ะก็ ใช้วิธี TKD หรือ CKD จะเหมาะสมกับการออกกำลังกายหนักๆ  และสำหรับคนที่ออกกำลังกายเบาๆ หรือเพิ่งจะเริ่มออกกำลังกาย แนะนำให้ทำ SKD หรือ TKD ก็เพียงพอแล้วนั่นเองค่ะ

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.