Top
"4 สาเหตุ ที่อาจทำให้รังแคไม่หายสักที"
   12 ต.ค. 2561 10:47 น.       เปิดอ่าน 785       แสดงความคิดเห็น   
 
รังแคอีกแล้วววว ทำยังไงก็ไม่หายซะที ไม่ต้องห่วงค่ะ! คุณไม่ได้เจอเรื่องแบบนี้แค่คนเดียวหรอก ยังมีคนอีกทั่วโลกเลยที่มีปัญหาเหมือนๆ คุณ!!!
 
แต่อะไรคือสาเหตุของรังแคกันนะ? ข้างล่างนี้คือ 4 ความเป็นไปได้ ที่คุณควรรู้เอาไว้!
 
 
1 ความเครียด
"ความเครียดทำให้ผิวเสีย" ดร.โลติก้า แพทย์ผิวหนังอธิบายว่าความเครียดมากเกินไปจะกระทบถึงระบบภูมิคุ้มกัน และส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ ซึ่งรังแคก็เป็นผลมาจากสิ่งนี้
 
"โดยทั่วไปแล้ว ถ้าเป็นกรณีนี้ จุดที่มีรังแคก็จะคันเป็นพิเศษ" เธอกล่าว เนื่องจากความเครียดอาจทำให้เกิดเป็น "วงจรอาการคัน" ได้ ตัวอย่างเช่น ยิ่งคนๆ หนึ่งเครียดแล้วเกาศีรษะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งคันกว่าเดิม แน่นอนว่าเมื่อเป็นอย่างนั้นความเครียดก็จะยิ่งพุ่งขึ้นสูงเพราะกลายเป็นผลกระทบที่ทำให้คนๆ นั้นเข้าสังคมได้ยากขึ้น เนื่องจากต้องรับมือกับอาการคันศีรษะและรังแคที่มองเห็นได้ ก่อให้เกิดเป็นวงจรอาการคันนั่นเอง
 
 
2.ยีสต์ Malassezia​
หนึ่งในคำบอกกล่าวที่ได้ยินกันบ่อยที่สุดคือ เรามีรังแคเพราะหนังศีรษะแห้ง แต่ผู้เชี่ยวชาญโต้แย้งว่าคนที่มีรังแคมักเป็นคนที่มีหนังศีรษะมันเกินไปมากกว่า ซึ่งมักเกิดจากยีสต์ Malassezia​ ที่ทำให้ผิวหนังสร้างน้ำมันออกมามากเกินไป
"ในบางคน ยีสต์ตัวนี้จะทำให้หนังศีรษะเกิดความมันส่วนเกินและทำให้เซลล์ผิวตาย ทำให้เซลล์ผิวผลัดบ่อยกว่าปกติและกลายเป็นสะเก็ด" เจสสิก้า วู แพทย์ผิวหนังกล่าว 
 
 
3. สระผมน้อยไป
คุณสระผมบ่อยแค่ไหน? เรื่องนี้ไม่มีถูกไม่มีผิดค่ะ เนื่องจากความถี่ที่เหมาะสมในการสระผมนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิว สภาพเส้นผม อุปกรณ์บำรุงและตกแต่งเส้นผมที่ใช้ และอื่นๆ แต่คุณก็ไม่ควรจะรอจนเริ่มคันหัวและผมเริ่มมันแผลบ เพราะนั่นคือสัญญาณว่าคุณสระผมน้อยครั้งเกินไปแล้ว ซึ่งกลายเป็นต้นเหตุของสะเก็ดรังแคได้
 
ยิ่งคุณเลี่ยงการสะผมเท่าไหร่ เซลล์ผิวตายก็จะยิ่งทับถมกันมากขึ้นเท่านั้น เมื่อเจอสัญญาณเหล่านี้ บางคนก็ยิ่งทำพลาดด้วยการใช้ดรายแชมพูซะอย่างนั้น ดร.ฟรานเชสก้า ฟัสโก้ แพทย์ผิวหนังและผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมกล่าวว่า "คนเหล่านี้มีรังแคจริงๆ แต่กลับไม่สระผม นั่นยิ่งทำให้มันเลวร้ายกว่าเดิม"
 
4. ภูมิแพ้
การสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นอาจทำให้ผิวหนังที่บอบบางเกิดอาการแพ้ได้ สิ่งเหล่านี้มีได้ตั้งแต่สบู่, ลาเท็กซ์, น้ำหอม, เครื่องประดับ หรือ เครื่องสำอาง เป็นต้น ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาหารคันและนำไปสู่การเกิดรังแคได้ 
 
ถ้าคุณเปลี่ยนเจลและสเปรย์แต่งผมบ่อยๆ ก็มีความเป็นไปได้ว่าผิวของคุณอาจเซ้นซิทีฟกับส่วนผสมที่ใช้ในของแต่งผมเหล่านี้ก็ได้
 
 
รู้ต้นเหตุแล้ว ก็อาจจะทำให้หาวิธีรักษาได้ง่ายขึ้น ลองสำรวจตัวเองกันดีๆ แล้วมาหาวิธีป้องกันรังแคกันเถอะ!
 
แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.