Top
"รู้มั้ย ป๊อปคอร์นก็ดีต่อสุขภาพได้!"
   9 พ.ย. 2561 10:00 น.       เปิดอ่าน 1059       แสดงความคิดเห็น   

ใครบ้างจะไม่รักการดูหนังไปทานป๊อปคอร์นอร่อยกรุบไป? โดยเฉพาะยิ่งป๊อปคอร์นยังเป็นของแคลลอรี่ต่ำ อุดมไฟเบอร์ แถมยังจัดเป็นธัญพืชไม่ฟอกสีอีกด้วย!

แต่เรื่องนี้ต้องอาศัยหลากหลายปัจจัยเพื่อจะทำให้ป๊อปคอร์นที่ว่ากลายเป็นของว่างที่ดีที่สุดได้นะ นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้:

ป๊อปคอร์นแบบไหน ที่ดีต่อสุขภาพที่สุด? 

ของว่างที่เหมาะกับการทานเล่นที่สุด คือของว่างที่ไม่ผ่านการแปรรูปมากเกินไป ยกตัวอย่างเช่น ป๊อปคอร์นอบลมร้อน คืออบเม็ดข้าวโพดให้แห้งสนิทก่อน จากนั้นจึงใส่เข้าไปในเครื่องอบป๊อปคอร์นไฟฟ้า จากนั้นขณะเพิ่มความร้อนขึ้น เม็ดข้าวโพดก็จะแตกตัวออก บูม กลายเป็นป๊อปคอร์น เมื่อไม่เติมอะไรเข้าไปเลย ป๊อปคอร์นอบลมร้อน 1 ถ้วย มีแคลลอรี่เพียง 31 แคลเท่านั้น, ยังมีโปรตีน 1 กรัม, คาโบไฮเดรต 6 กรัม ตามด้วยไฟเบอร์อีก 1.2 กรัม นอกจากนั้นยังปราศจากไขมัน, โซเดียม และคอเรสเตอรอลด้วย

"ไม่ใช่แค่เต็มไปด้วยไฟเบอร์ แต่ในตอนที่มันแตกตัวด้วยน้ำมันจำนวนน้อยมาก ก็ยังทำให้แคลลอรี่ต่ำอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีปริมาณเยอะ ซึ่งทำให้คุณทั้งอิ่ม ทั้งยังอร่อยเพราะความกรุบด้วย" แอ็บบี้ แลนเจอร์นักโภชนาการจากโตรอนโต, แคนาดา อธิบาย

 

ใช้วิธีการเดียวกันนี้กับพวกป๊อปคอร์นไมโครเวฟได้มั้ย?

โชคไม่ดีนักที่ป๊อปคอร์นไมโครเวฟยังไม่ค่อยดีต่อสุขภาพนัก คุณเคยเปิดถุงป๊อปคอร์นไมโครเวฟแบบสดๆ มั้ย? กลิ่นมันรุนแรงมาก เพราะเต็มไปด้วยสารเคมี

ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้ดมบ่อยนัก เนื่องจากอาจเพิ่มโอกาสเป็นโรคที่อันตราย แต่ก็โอกาสเป็นต่ำอย่า Popcorn Lung ได้

"ควันและสารเคมีบางอย่าง-อาจเป็นเมตาโบไลท์จากน้ำมันพืช-ระเหยออกมา" เลน โฮโรวิทซ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านปอดประจำโรงพยาบาลเลอน็อกซ์ ฮิล ในนิวยอร์ค กล่าว

ในถุงป๊อปคอร์นไมโครเวฟบางยี่ห้อยังมีกรด Perfluorooctanoic อันเป็นสารเคมีซึ่งอาจก่อให้เกิดมะเร็ง จากการทดสอบกับสัตว์อยู่ด้วย ทว่ายังไม่มีหลักฐานชัดเจนแสดงให้เห็นว่าจะเกิดเรื่องเดียวกันนี้ในมนุษย์หรือไม่

 

แล้วแคลลอรี่เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมต่อการทานป๊อปคอร์นหนึ่งครั้ง

ถ้าคุณไปโรงหนังบ่อยๆ ล่ะก็ รู้ปริมาณแคลลอรี่ต่อถึงไว้ก็คงดีเนอะ ป๊อปคอร์นไร้เนยที่เสิร์ฟกันในโรงหนังส่วนมาก ได้รับรายงานว่า มีปริมาณแคลลอรี่ตั้งแต่ 200 ถึงมากกว่า 1000 แคลลอรี่ ขึ้นกับขนาด

ตอนทานเล่น เสิร์ฟป๊อปคอร์นอบร้อนขนาด 3 ถ้วยจัดว่าดีที่สุด ถ้าเสิร์ฟตามนี้ เราจะได้ไขมัน 1 กรัม, ไฟเบอร์ 3.5 กรัม, โซเดียม 2 มิลลิกรัม และยังมีแคลลอรี่ต่ำกว่า 100 อยู่ แต่ก็ควรคิดเสมอว่าตัวเลขเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นอย่างพรวดพราด ถ้ามีการเติมรสชาติลงไปในป๊อปคอร์น

 

ยังมีอะไรที่ควรรู้เรื่องรสป๊อปคอร์นอีกมั้ย?

ท้อปปิ้งรสเนยนั้นเต็มไปด้วยไขมันทรานส์ซึ่งจะทำให้ปริมาณคอเรสเตอรอลในร่างกายเพิ่มขึ้นสูงปรี๊ดค่ะ ส่วนรสอื่นๆ ก็ควรจะทานแบบมีปริมาณจำกัด ตามที่นักโภชนาการ ด็อกเตอร์ ลอร่า เจฟเฟอร์ส จากคลีนิคเคลฟแลนด์กล่าว

"น้ำตาลจะถูกเผาไหม้เมื่ออยู่ในไมโครเวฟ ดังนั้นป๊อปคอร์นรสหวานจึงมักมาจากสารให้ความหวาน" เธอกล่าวอธิบายว่าป๊อปคอร์นสำเร็จรูปรสหวานหลายๆ แบบ เช่นคาราเมล นั้นเหมือนขนมหวาน มากกว่าของว่างเพื่อสุขภาพ "พวกน้ำมันทรัฟเฟิลหรือผงชีสก็มักไม่ได้ทำมาจากเห็ดทรัฟเฟิลหรือชีสจริงๆ หรอก แต่เป็นสารเคมีและสารปรุงรส"

ดังนั้นเครื่องปรุงรสเพื่อสุขภาพจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ถ้าไม่อยากทานของว่างรสชาติจืดๆ ของที่แนะนำก็ตัวอย่างเช่น ปาปริก้า, พาเมซานชีส, พริกไทยเลมอน หรือพวกขิงป่น เป็นต้น

 

รู้วิธีแล้ว ก็มาทานป๊อปคอร์นแบบเฮลท์ตี้ๆ สวยๆ กันเถอะค่ะ!!!

ที่มา: Medicaldaily.com

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.