Top
"ลดความอ้วน ด้วยอาหารเสริม"
   13 ก.ย. 2556 16:24 น.       เปิดอ่าน 2741       แสดงความคิดเห็น   

 
หลายคนประสบปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว จนอาจเคยพึ่งยาลดความอ้วน แต่ยาลดความอ้วนนั้นมีผลข้างเคียงและเป็นอันตรายสูง ถ้าไม่ได้อยู่ในความควบคุมของแพทย์

จากสถิติคนที่ต้องการลดน้ำหนักนั้น ส่วนใหญ่ต้องการขจัดไขมันส่วนเกินแค่ 5-10 กิโลกรัมเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้วการลดน้ำหนักด้วยยาลดความอ้วน จึงไม่มีความจำเป็น แพทย์จะใช้ยาลดความอ้วนแก่บุคคลที่อ้วนจนเป็นอันตราย บุคคลเหล่านี้จะขาดแรงจูงใจที่จะลดน้ำหนักด้วยตัวเอง จึงจำเป็นต้องใช้ยา

 
และสำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มดังกล่าว ถ้าอยากจะลด หันมาลองใช้วิธีที่เป็นธรรมชาติดูดีกว่าไหม อย่างอาหารเสริม ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย น่าจะทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ตรงตามความต้องการ

มาดูกันว่า อาหารเสริม เหล่านี้ มีอะไรบ้าง

1.อาหารเสริมประเภทเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ ทั้งชนิดที่ละลายในน้ำ พองเป็นเจลลี่ เต็มท้อง กับชนิดที่ไม่ละลายในน้ำ แต่ช่วยเพิ่มกากให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี เดิมทีเส้นใยอาหารใช้รักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาท้องผูก เพราะช่วยเพิ่มกากในลำไส้ใหญ่ ทำให้มีจำนวนอุจจาระมากพอที่จะกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ให้ระบบขับถ่ายทำงานตรงเวลา แต่พบว่าหากรับประทานเส้นใยอาหารก่อนมื้ออาหารซัก 15 นาที หรือครึ่งชั่วโมง เป็นการลดปริมาณพื้นที่ในกระเพาะอาหาร ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็ว ทานได้น้อยลง เป็นการลดปริมาณการกินเดิมลงได้

นอกจากนี้ มีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า เส้นใยอาหารหลายชนิด ทั้งจาก บุก มัน ข้าวโอ๊ต สามารถช่วยลดการดูดซึมไขมัน คอเลสเตอรอล และน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดอีกด้วย

การใช้ไฟเบอร์นั้นค่อนข้างปลอดภัย เพราะไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด แม้กระทั่งหญิงมีครรภ์ หมอก็ยังสามารถให้ใช้เส้นใยอาหารช่วยลดปัญหาท้องผูก โดยไม่ต้องเกรงว่าจะเป็นอันตรายถึงทารก

ราคาของเส้นใยอาหารส่วนใหญ่อยู่ที่เม็ดละ 3-5 บาท หรือถ้าใช้แบบชงดื่ม ราคาจะตกอยู่ที่วันละไม่เกินกี่สิบบาท

2.ไคโตซาน เป็นเส้นใยที่ได้มาจากเปลือกกุ้งหรือกระดองปู สามารถช่วยดักจับไขมันไว้ด้วยโครงสร้างลักษณะเหมือนฟองน้ำ มีรูพรุนให้ไขมันมาเกาะติด จึงสามารถลดปริมาณไขมันที่จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ไคโตซานดูดซับจับไขมันได้ตั้งแต่ 2-10 เท่าของน้ำหนักตัว อาจจะไม่มาก หากรับประทานไคโตซานมื้อละ 1 กรัม จะจับไขมันได้ประมาณ 5-10 กรัม ลดพลังงานจากอาหารได้ 45-90 แคลอรี่ สามารถใช้ได้ปลอดภัย ไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเช่นเดียวกับใยอาหาร

ราคาสูงกว่าเส้นใยอาหาร แต่ไม่เกิน 100 บาทต่อวัน

 

 
3.สารสกัดจากถั่วขาว ใช้ดักจับพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ซึ่งจับได้ไม่มากเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยก็ช่วยลดปริมาณการสะสมแป้งเข้าสู่ร่างกาย ปัจจุบันมีอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของเส้นใยอาหารหลายชนิด ทั้งไคโตซาน และสารสกัดจากถั่วขาว ช่วยดักจับทั้งแป้ง น้ำตาล และไขมัน

อย่างไรก็ตามงานวิจัยส่วนใหญ่พบว่า แม้จะรับประทานอาหารเสริมพวกนี้เป็นประจำทุกวัน แต่ถ้าไม่ได้ควบคุมอาหารหรือไม่ได้ออกกำลัง
กาย ก็มักไม่เห็นผลเท่าในการช่วยลดน้ำหนักเท่าไหร่ ผิดกับกลุ่มที่ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และใช้อาหารเสริมพวกดักจับไขมันและแป้งด้วย พบว่าน้ำหนักลดลงเร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับอาหารเสริมชนิดนี้

4.ยาที่ช่วยลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย ยาตัวนี้ไม่ได้ไปดักจับไขมัน แต่จะป้องกันการดูดซึมไขมันผ่านผนังลำไส้ จึงทำให้มีน้ำมันปนเปื้อนออกมากับของเสียอื่น ๆ เมื่อขับถ่าย ราคายาตัวนี้ค่อนข้างสูง ใช้ได้ปลอดถัยพอควร

5.อาหารเสริม ซีแอลเอ ย่อมาจาก “Conjugated Linoleic Acid” เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่เข้าไปขัดขวางกระบวนการสะสมไขมันในร่างกายและเร่งการใช้พลังงาน หากจะใช้ลดน้ำหนัก แค่รับประทานอย่างเดียว ไม่เห็นผล ต้องออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย จะช่วยสลายไขมันได้เร็วยิ่งขึ้น

6.อาหารเสริมสารสกัดจากผลส้มแขก ฮิตเมื่อ 10 ปี เดี๋ยวนี้ยังฮิตอยู่ มีคุณสมบัติลดการเปลี่ยนแป้งไปเป็นไขมัน เรียกว่าถ้ารับประทานจำพวกแป้งและน้ำตาลเข้าไป อาหารเสริมตัวนี้จะเร่งใช้ออกไปให้หมด ไม่เหลือสะสมไว้เป็นไขมัน ใช้ได้ผลพอควรกับคนที่ชอบทานจำพวกแป้ง แต่อาหารเสริมจะใช้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกายไปด้วย

7.สารสกัด “แคปไซซิน” (capsaicin) ความเผ็ดร้อนของแคปไซซินจากพริกนั้น กระตุ้นเมทาบอลิซึมให้เผาผลาญได้ดี หากใช้ควบคู่กับชาเขียวที่มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์ แต่ยังมีข้อจำกัด เนื่องจากสารสกัดแคปไซซินที่อยู่ในรูปแคปซูลมัก มีปริมาณไม่สูงเท่ากับการกินสด ๆ โดยตรงจากธรรมชาติ ดังนั้นการรับประทานของเผ็ดร้อนหรืออาหารที่มีเครื่องเทศจะให้ผลของแคปไซซินได้ดีกว่า

8.กาเฟอีน ทั้งที่อยู่ในรูปของ ชาจีน กาแฟ หรือสารสกัดในรูปของอาหารเสริมชนิดเม็ด พบว่า กาเฟอีน สามารถกระตุ้นการทำงานของร่างกายกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย แต่การใช้กาเฟอีนนาน ๆ ก็ส่งผลเสียได้ ในรายที่มีภาวะใจสั่นหรือนอนไม่หลับต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้ สารกาเฟอีนยังมีผลช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงแรก เพราะในปริมาณมาก ๆ กาเฟอีนเป็นยาขับปัสสาวะ เมื่อร่างกายขับถ่ายน้ำออกไป 1-2 วันแรก น้ำหนักจึงอาจลดลง 1-2 กิโลกรัม

9.สารสกัดจากกระบอกเพชร “Hoodia” เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของชาวแอฟริกัน ซึ่งบางครั้งต้องเดินทางในทะเลทรายจะใช้วิธีเคี้ยวต้นกระบองเพชรบางชนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำ พบด้วยว่าในสมุนไพรชนิดนี้มีสาระสำคัญช่วยระงับความหิว ทำให้สามารถเดินฝ่าดงทะเลทรายหลุดรอดมาได้

อาหารเสริมชนิดนี้บ้านเรายังไม่มี แต่ในต่างประเทศกำลังได้ให้ความสนใจ และมีงานวิจัยสนับสนุน อย่างไรก็ดี ควรใช้ควบคู่ไปกับการเลือกกินอาหารและการออกกำลังกาย

10.ชาสมุนไพรใบมะขามแขก เป็นยาระบายอย่างอ่อน มีคุณสมบัติลดน้ำหนักได้ชั่วคราว เพราะเป็นยาระบายเร่งระบบขับถ่าย แต่หากใช้ต่อเนื่องเป็นประจำ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เพราะร่างกายอาจสูญเสียแร่ธาตุมากเกินไป และยังทำให้ลำไส้ใหญ่ไม่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง ชาสมุนไพรใบมะขามแขกจึงควรไว้ใช้รักษาปัญหาท้องผูกเป็นครั้งคราว ดีกว่าดื่มเพื่อขจัดไขมันส่วนเกิน

อาหารเสริมตามธรรมชาติแต่ละชนิด ให้ผลใช้ได้ตามสมควร ถ้าจะให้ดี เลือกชนิดที่ไม่มีผลต่อร่างกายในระยะยาว หรือปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ จึงจะดีที่สุด

 

ข้อมูล แพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงาม


เรียบเรียงโดย Never-Age.comและติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ never-age ใน Facebook ของเราได้ที่
http://www.facebook.com/neverage.fan

 

แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
โปรแกรมคำนวณ
© 2008 NEVER-AGE.COM ALL RIGHTS RESERVED.